Giới thiệu giáo trình Kế toán quản trị

Trường đại học Thủy Lợi phối hợp với Công ty sách AlphaBook và Nhà xuất bản Tài Chính vừa xuất bản cuốn giáo trình Kế toán quản trị phiên bản tiếng Việt do Giáo sư Garrison và các cộng sự biên soạn. Đây là phiên bản mới nhất của cuốn sách được xếp hạng Best Seller đã được tái bản 16 lần trong 20 năm qua.

Với mục tiêu nhất quán và xuyên suốt là không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, trường đại học Thủy Lợi chủ trương sử dụng giáo trình nước ngoài để giảng dạy cho sinh viên. Kế toán quản trị là môn học cốt lõi đầu tiên được giảng dạy bằng giáo trình nước ngoài của nhà xuất bản danh tiếng Mc Grawhill. Chúng tôi hy vọng việc học bằng giáo trình nước ngoài sẽ giúp sinh viên tiếp cận nhanh nhất với kiến thức kế toán và quản trị hiện đại của thế giới. Sinh viên được tiếp cận với kiến thức và phương pháp quản trị hiện đại sẽ nhanh chóng thích nghi với môi trường kinh doanh toàn cầu để đem lại và làm gia tăng giá trị cho doanh nghiệp, góp phần tạo nên thương hiệu cho sinh viên Kế toán đại học Thủy Lợi. Sử dụng sinh viên được đào tạo bằng các giáo trình và kiến thức hiện đại, các doanh nghiệp sẽ nhanh chóng tiếp cận được với tư duy, phong cách và kiến thức quản trị hiện đại để có thể sử dụng hiệu quả các nguồn lực, gia tăng khả năng cạnh tranh, đứng vững và phát triển trên thị thường cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Cuốn sách này do các giảng viên Bộ môn Kế toán, Khoa Kinh tế & Quản lý trường đại học Thủy Lợi dịch sang tiếng Việt, PGS.TS. Nghiêm Văn Lợi, Trưởng Bộ môn Kế toán hiệu đính.

Kế toán quản trị có lịch sử phát triển hơn 100 năm. Những kỹ thuật kế toán quản trị truyền thống đã được hoàn thiện từ trước năm 1925 (Kaplan, 1984). Tuy nhiên, ở Việt Nam KTQT mới được đưa vào giảng dạy từ gần 30 năm nay. Tuy nhiên, cho đến nay sự hiểu biết về vai trò, nội dung của kế toán quản trị vẫn còn rất khác nhau (Tham khảo tại đây).  Đem cuốn sách này về Việt Nam, chúng tôi mong muốn các doanh nhân Việt Nam và những người quan tâm đến kế toán quản trị hiểu đúng về nó, thấy được vai trò và giá trị của nó trong quá trình ra quyết định, để được tiếp cận với các kiến thức kế toán quản trị hiện đại của thế giới. Để các doanh nghiệp Việt Nam không còn bị thua thiệt trong cạnh tranh vì quyết định sai do không được trang bị những kiến thức quản trị và kế toán cần thiết. Với những vũ khí quan trọng mà cuốn sách trang bị cho các doanh nhân trong quá trình quản trị và ra quyết định, chúng tôi hy vọng tinh thần và giá trị của cuốn sách này sẽ tiếp tục lan tỏa.

Đây là lời giới thiệu của cuốn sách:

Giống như ngọn hải đăng cần mẫn dẫn đường cho người thủy thủ, Kế toán quản trị đã dẫn dắt hàng triệu người đọc dấn thân khám phá “vùng biển” kế toán quản trị. Tổng hợp 12 chủ điểm quan trọng cùng cách truyền đạt súc tích, dễ hiểu, cuốn sách sẽ đem đến cho người đọc một góc nhìn vừa bao quát, vừa chi tiết nhưng cũng rất thực tế về kế toán quản trị. Các chương trong sách bao gồm:

1.    Tổng quan chung về kế toán quản trị và khái niệm chi phí;
2.    Chi phí theo đơn hàng và tính chi phí đơn vị sản phẩm;
3.    Hệ thống hạch toán chi phí theo đơn hàng;
4.    Hạch toán chi phí theo quá trình;
5.    Mối quan hệ chi phí - khối lượng - lợi nhuận;
6.    Chi phí biến đổi và báo cáo bộ phận;
7.    Hạch toán chi phí theo hoạt động;
8.    Dự toán chủ đạo;
9.    Dự toán linh hoạt và phân tích hiệu suất;
10.    Chi phí tiêu chuẩn và phân tích chênh lệch;
11.    Đo lường hiệu suất trong các tổ chức phân quyền;
12.    Phân tích gia tăng.

+TÁC GIẢ: 

Ray H. Garrison là Giáo sư Kế toán của Đại học Brigham. Ông cũng là cố vấn quản trị của nhiều công ty kế toán trong khu vực và toàn liên bang Hoa Kỳ.

Eric W. Noreen hiện đang giảng dạy tại khoa Kế toán, Trường Kinh doanh Fox thuộc Đại học Temple. Ông là tác giả của nhiều bài báo về kế toán quản trị được đăng trên các tạp chí quốc tế có uy tín.

Peter C. Brewer hiện là giảng viên khoa Kế toán, Trường Đại học Wake Forest. Ông đã có 19 năm là Giáo sư Kế toán của Trường Đại học Miami và có hơn 40 bài báo trong lĩnh vực kế toán quản trị trên các tạp chí quốc tế.

Xem và mua sách tại đây